skip to Main Content

Nếu bạn có một vài kỳ nghỉ trong những năm gần đây, rất có thể bạn đã sử dụng hoặc ít nhất là cân nhắc sử dụng phòng thông qua Airbnb. Airbnb là nền tảng cho thuê ngắn hạn, là biểu tượng của nền kinh tế chia sẻ, là một trong những dịch vụ phổ biến nhất trong ngành du lịch và lữ hành, và trị giá hàng chục tỷ USD.

Các cuộc đàm phán về IPO của Airbnb đã diễn ra trong một thời gian dài trước đó với mục tiêu chính thức IPO vào 2020 nhưng điều này đã không  thể xảy ra do COVID-19. Tuy nhiên, có vẻ như Airbnb sẽ tiếp tục phát hành cổ phiếu ra công chúng và các nhà đầu tư sẽ thấy cổ phiếu Airbnb được giao dịch trên thị trường chứng khoán trước cuối năm nay.

Những điều bạn cần biết về Airbnb

Airbnb được thành lập vào năm 2008 bởi Brian Chesky, Joe Gebbia và Nathan Blecharczyk, tất cả đều vẫn đang làm việc với công ty, lần lượt là Giám đốc điều hành, CPO và CSO.

Vào thời kỳ đỉnh cao, công ty được cho là trị giá hơn 40 tỷ USD và có nguồn doanh thu hàng năm hơn 2,5 tỷ USD.
Cho đến năm 2020, Airbnb đã có 150 triệu người dùng đăng ký, với hơn 400 triệu khách trên toàn thế giới sử dụng dịch vụ của mình.

Vào năm 2020, do đại dịch coronavirus, giá trị của công ty giảm xuống còn 18 tỷ USD và buộc phải cắt giảm chi phí bằng cách sa thải nhiều nhân viên trong số hơn 6.000 nhân viên của mình. Công ty cũng huy động được 2 tỷ USD “quỹ khẩn cấp” từ các nhà đầu tư.

IPO Airbnb: Câu hỏi và câu trả lời

Xem xét cách mà đại dịch coronavirus toàn cầu làm tê liệt ngành du lịch, nhiều người tự hỏi tại sao Airbnb vẫn tiếp tục tiến hành IPO. Giám đốc điều hành của Airbnb, Brian Chesky, đã nói: “Khi thị trường sẵn sàng cho Airbnb, Airbnb sẽ ra mắt công chúng,” nhưng điều đó dường như khá mơ hồ. Có rất nhiều câu hỏi nảy sinh khi xem xét IPO Airbnb,  chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi dưới đây.

Airbnb là gì?

Airbnb là một dịch vụ được tạo ra để cho phép các cá nhân cho phép khách du lịch thuê nhà hoặc phòng trống của họ. Công ty được thành lập vào năm 2008 và được coi là một công ty lớn trong lĩnh vực khách sạn. Qua nhiều năm, “căn hộ Airbnb”, được xây dựng hoặc sửa đổi để phục vụ riêng cho khách du lịch, đã được tạo ra và nền tảng này vẫn được hàng triệu khách du lịch trên khắp thế giới ưa chuộng sử dụng trong các khách sạn.

Khi nào thì IPO Airbnb?

Công ty sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ và cổ phiếu của công ty sẽ được niêm yết công khai vào ngày 10/12/2020.

TÌM HIỂU CỔ PHIẾU AIRBNB

Tại sao Airbnb lại tiến hành IPO giữa cuộc khủng hoảng du lịch COVID-19?

Thời gian đầu, đại dịch toàn cầu đã gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của Airbnb, dẫn đến một số lượng lớn các vụ hủy đặt phòng và thiệt hại lớn cho hãng. Tuy nhiên, khi việc ngừng du lịch hàng không quốc tế trở thành hiện thực, hoạt động kinh doanh của công ty bắt đầu hoạt động trở lại, lần này là dưới hình thức những người tìm cách đi xa ở đất nước của họ, và thậm chí cả những người tìm kiếm sự thay đổi cảnh quan khi làm việc từ xa.

Hơn nữa, Airbnb còn có vấn đề về quyền chọn cổ phiếu của nhân viên. Giống như nhiều công ty khởi nghiệp khác, Airbnb cung cấp cho nhân viên của mình các lựa chọn cổ phiếu được đảm bảo sẽ hết hạn trong năm nay. Áp lực nội bộ từ nhân viên có thể là một trong những động lực chính để công ty ra mắt cổ phiếu bất chấp những khó khăn gần đây.

Airbnb có giá trị như thế nào?

Do Airbnb chưa phải là một công ty đại chúng nên nhà đầu tư sẽ không có sẵn thông tin về giá trị chính xác của Airbnb. Tuy nhiên, khi gây quỹ, Airbnb được đánh giá và công khai thông tin. Mức định giá chính thức cao nhất mà Airbnb từng nhận được với tư cách là một công ty tư nhân là vào năm 2017, khi nó được ước tính trị giá 31 tỷ USD.

Sau đó, các nhà đầu tư định giá nó cao tới 42 tỷ USD. Tuy nhiên, trong vòng tài trợ “khẩn cấp” do đại dịch coronavirus gây ra, định giá đã giảm mạnh xuống dưới 20 tỷ USD. Sau đó, định giá của nó được nâng lên khoảng 35 tỷ USD.

Biểu tượng cổ phiếu của Airbnb sẽ là gì?

Biểu tượng mã cho Airbnb sẽ là ABNB.

Cách mua cổ phiếu Airbnb

Do hồ sơ IPO Airbnb rất được mong đợi, eToro sẽ đảm bảo cung cấp cho người dùng cổ phiếu Airbnb sớm nhất có thể. Ngay sau khi IPO, cổ phiếu Airbnb sẽ có sẵn để đầu tư với tỷ lệ sớm nhất. Xin lưu ý rằng giống như các cổ phiếu IPO khác trước đây,  giá ban đầu được niêm yết trên eToro có thể khác rất nhiều so với giá IPO.

Ngoài Airbnb, cổ phiếu DoorDash – dịch vụ giao đồ ăn chế biến sẵn theo yêu cầu của Mỹ do sinh viên Stanford thành lập cũng sẽ sớm IPO trong thời gian tới và có sẵn trên eToro. DoorDash là một trong số các công ty công nghệ sử dụng dịch vụ hậu cần để cung cấp dịch vụ giao đồ ăn từ nhà hàng theo yêu cầu. Với doanh thu 1,9 tỷ USD vào tháng 11 năm 2020, đợt IPO của DoorDash đã được nhiều nhà đầu tư mong đợi.

ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN ETORO

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments