skip to Main Content

Bài đăng này được viết bởi Nhà đầu tư nổi tiếng cấp độ Elite Edward Philip Butler (@eddyb123), một nhà đầu tư gốc Anh hiện thích đi du lịch khắp thế giới và làm việc toàn thời gian bằng việc đầu tư trên eToro.

Anh ấy sử dụng nền tảng tài chính vững chắc của bản thân để nghiên cứu và phân tích các xu hướng sắp tới trong thời gian trải nghiệm du lịch của mình.

Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Milton Friedman nói: “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là tăng lợi nhuận của chính nó”. Rất may, Lý thuyết cổ đông của Friedman đã được thay thế phần lớn bằng Lý thuyết bên liên quan – ý tưởng rằng các doanh nghiệp nên đánh giá tác động rộng hơn của họ đối với các bên liên quan khác nhau, từ nhân viên và cộng đồng địa phương đến môi trường và xã hội.

Đạo đức cá nhân, niềm tin tôn giáo và văn hóa của một cá nhân hình thành cách họ sống cuộc sống của họ. Vậy làm thế nào có thể chấp nhận được việc bỏ qua những niềm tin đó khi là một người đầu tư?

Đầu tư có trách nhiệm với xã hội là gì?

Theo định nghĩa của Liên Hợp Quốc, đầu tư có trách nhiệm với xã hội (hay SRI) là một “chiến lược và thực tiễn để kết hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) trong các quyết định đầu tư và quyền sở hữu tích cực”.

Tuy nhiên, định nghĩa không hoàn toàn là những việc rõ ràng như trắng với đen. Việc áp dụng những nguyên tắc này có thể trở nên phức tạp. Ví dụ, nếu bạn đam mê bảo vệ môi trường, có vẻ hợp lý khi bạn đề xuất rằng bạn không nên đầu tư vào ngành dầu mỏ. Tuy nhiên, liệu bạn còn có thể mở rộng suy nghĩ đó cho Coca Cola, nhà sản xuất nhựa gây ô nhiễm lớn nhất thế giới hay không?

SRI không phải là một số liệu nhị phân, mà là một phổ rộng bao gồm nhiều cân nhắc và do đó, SRI  mang tính tương đối chủ quan. Tuy nhiên, điều đó không làm giảm đi tầm quan trọng của SRI với xã hội.

Vì sao chúng ta phải quan tâm?

Bạn sẽ gặp bất lợi với các nhà đầu tư khác xung quanh nếu bạn không kết hợp phân tích SRI vào các quyết định đầu tư của mình. Hãy xem xét lý do tại sao.

95% thế hệ millennials ( hay còn gọi là thế hệ Y, khái niệm dùng để chỉ những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000 (18-35 tuổi) hiện quan tâm đến đầu tư bền vững. Tổ chức SIF Hoa Kỳ (Diễn đàn về đầu tư bền vững và có trách nhiệm) đã báo cáo rằng hơn 1 trên 4 USD dưới sự quản lý chuyên nghiệp được đầu tư theo các chiến lược đầu tư bền vững. Điều đó thể hiện mức tăng 38% từ năm 2016 đến năm 2018.

Ngay cả những công ty như Blackrock (với tài sản 7 nghìn tỷ USD đang được quản lý) hiện đã cam kết ưu tiên đầu tư bền vững. Những con số này mang tính thiên văn và xu hướng không có dấu hiệu chậm lại. SRI đang nhanh chóng trở thành một khía cạnh cấp thiết trong các quyết định đầu tư.

Hành vi phi đạo đức có thể làm tổn hại đến hình ảnh công khai và danh tiếng của công ty, cuối cùng làm tổn hại lợi nhuận của họ và nếu không được kiểm soát, kết quả có thể bất lợi hơn theo cấp số nhân. Ví dụ về một số sự kiện phi đạo đức trong lịch sử kinh doanh gần đây:

  • Vụ tràn dầu Exxon Valdez
  • Vụ bê bối khí thải Volkswagen
  • Vụ bê bối dữ liệu Facebook-Cambridge Analytica
  • Sự cố tràn dầu Deepwater Horizon của BP
  • PG&E đã khởi xướng cháy rừng

Nhưng vấn đề quan trọng hơn cần trả lời là: liệu việc giới hạn số lượng công ty mà bạn đầu tư vì SRI có giới hạn lợi nhuận tiềm năng của bạn không? Hãy xem dữ liệu để tìm câu trả lời.

Các chỉ số SRI có tốt hơn S&P 500 không?

Câu trả lời thực sự bao gồm có và không (tùy thuộc vào sự so sánh của bạn), nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng các công ty kết hợp các yếu tố ESG vào hoạt động kinh doanh của họ có nhiều khả năng thể hiện sự tăng trưởng trong dài hạn.

Theo MoneyWeek, những công ty này “có thể kiếm được lợi nhuận vượt trội vì họ tập trung vào những thứ hỗ trợ doanh nghiệp của họ, như lãng phí ít nước và năng lượng hơn, khuyến khích các CEO của họ tập trung vào dài hạn và cung cấp nơi làm việc chất lượng cao, đa dạng dẫn đến sự hài lòng, duy trì và năng suất của nhân viên. ”

Ví dụ: FTSE KLD 400 Index, chỉ số đầu tiên đo lường hoạt động của một loạt các cổ phiếu có trách nhiệm với xã hội ở Hoa Kỳ. Khi so sánh với S&P 500 kể từ năm 1990, chúng ta có thể thấy rằng:

  • KLD 400 thực sự hoạt động rất tốt:

Trên thực tế, có nhiều quỹ SRI đã hoạt động tốt hơn S&P 500 trong 5 năm qua, chẳng hạn như Parnassus Endeavour Investor và Vanguard FTSE Social. Một trong những quỹ SRI nổi tiếng nhất của Vương quốc Anh là Quỹ đạo đức Liontrust Vương quốc Anh, đã thu về 98,2% trong vòng 5 năm. Vậy nên, có rất nhiều cơ hội kiếm tiền mà không làm ảnh hưởng đến niềm tin của bạn.

Làm thế nào tôi có thể trở thành một nhà đầu tư có trách nhiệm với xã hội?

Cộng đồng đầu tư toàn cầu chủ yếu sử dụng xếp hạng ESG (môi trường, xã hội và quản trị) như một thước đo về đạo đức của một công ty. Hầu hết các xếp hạng có xu hướng tuân theo 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

Bạn có thể xác định yếu tố nào là quan trọng đối với bản thân mình. Có lẽ hãy bắt đầu bằng cách lập danh sách các yếu tố ESG phù hợp với bạn nhất. Từ đó, bạn thậm chí có thể bắt đầu tạo một danh sách đen, liệt kê chi tiết các ngành và công ty bạn sẽ tránh khi đầu tư. Dưới đây là một số vấn đề ESG tiềm năng khác để bạn suy nghĩ:

Để kiểm tra xếp hạng ESG của một công ty, bạn có thể sử dụng các tài nguyên như máy tính của MSCI. Chỉ cần nhập tên của công ty vào thanh tìm kiếm trên trang này để xem họ chấm điểm như thế nào.

Ngoài việc kiểm tra xếp hạng ESG, bạn cũng có thể:

  • Sử dụng các trang web như Corpwatch để kiểm tra bất kỳ vụ bê bối nào gần đây
  • Thiết lập Google Alerts cho các công ty bạn đang nghiên cứu để theo dõi các tin bài mới
  • Đọc phần “Hồ sơ” của công ty trên eToro  để có cái nhìn cân bằng về các vấn đề mà công ty gặp phải

Nếu tất cả những điều này nghe có vẻ khó khăn, hãy nhớ rằng không cần phải thay đổi danh mục đầu tư của bạn ngay lập tức. Bạn có thể sẽ cần tiếp tục đánh giá và điều chỉnh danh mục đầu tư của mình theo ngưỡng SRI cá nhân của riêng bạn và với bối cảnh kinh doanh đang thay đổi.

Tính năng CopyPortfolios (Sao chép Quỹ đầu tư) của eToro cũng là một hình thức tuyệt vời để bắt đầu. Ví dụ: Phần số liệu thống kê của CopyPortfolios RenewableEnergy (Năng lượng Tái tạo) tạo có thể cho bạn biết về những tài sản chính và hiệu suất tổng thể của ngành năng lượng tái tạo.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn coi các khoản đầu tư của mình là sự chứng thực. Không có bông tuyết (Snowflake) nào chịu trách nhiệm về một trận tuyết lở, nhưng mỗi bông tuyết đều đóng vai trò của mình. Việc đầu tư vào các công ty phù hợp với niềm tin của bạn là một chiến lược đôi bên cùng có lợi.

10 doanh nghiệp lớn nhất hoạt động theo định hướng SRI được MSCI World đánh giá năm 2019 là:

10 mã cổ phiếu này đều có trên nền tảng đầu tư eToro. Ngoài 10 mã cổ phiếu trên nhà đầu tư có thể theo dõi các  quỹ SRI thông qua tính năng CopyPortfolios  trên eToro.

Theo eToro

ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN ETORO

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments