skip to Main Content

“Đầu tư vào kiến ​​thức mang lại lợi ích tốt nhất.”
– Benjamin Franklin

Khi nói đến đầu tư, không gì được đền đáp hơn việc giáo dục bản thân. Thực hiện các nghiên cứu, tìm hiểu và phân tích cần thiết trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 và kết quả là suy thoái kinh tế phát sinh. Mặc dù nó thường được mô tả như một sự kiện “Thiên nga đen”, Nassim Taleep, nhà phát triển của khái niệm, không đồng ý. Thiên nga đen được cho là không tồn tại. Các đại dịch đã xảy ra trước đây. Vào năm 2015, Bill Gates thậm chí còn khuyến nghị rằng chúng ta nên sẵn sàng cho một đại dịch như vậy. Chúng tôi đã không. Khủng hoảng xảy ra thường xuyên, mặc dù nguyên nhân có thể khác nhau. Trong khi nhiều doanh nghiệp bị phá hủy, những cơ hội mới lại mở ra. Một số cổ phiếu tăng giá chóng mặt, cũng như giá cổ phiếu của tài sản trú ẩn an toàn.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ chưa từng có đối với bất kỳ ai dưới 102. Những hậu quả kinh tế đầy đủ của đại dịch Covid-19 vẫn chưa được cảm nhận. Cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài bao lâu? Chúng tôi chỉ không biết, như với hầu hết các cuộc khủng hoảng và suy thoái.

Vì vậy, đầu tư vào đâu trong thời gian khủng hoảng, lan truyền hoặc khác? Chìa khóa để lựa chọn cổ phiếu thành công trong những thời điểm này là đánh giá cẩn thận các mối nguy hiểm và rủi ro, xác định những người sống sót dự kiến ​​và những người có tiềm năng cao, chẳng hạn như cổ phiếu công nghệ mới và bao gồm một tỷ lệ đáng kể tài sản trú ẩn an toàn trong danh mục đầu tư của một người.

Vàng và bạc

Trong hàng ngàn năm trong thời kỳ chiến tranh, kinh tế sụp đổ và đại dịch, người giàu có một nơi trú ẩn an toàn cho sự giàu có của họ – một kho chứa giá trị. Vàng, và ở một mức độ thấp hơn, người anh em họ rẻ hơn của nó, bạc, đã là nơi trú ẩn truyền thống. Khi khủng hoảng phát sinh, có một lượng lớn mua và tích trữ các kim loại này. Chứng kiến ​​giá vàng tăng 41% kể từ tháng 3, lên mức cao nhất mọi thời đại mới là $ 2,072 / oz. vào ngày 4 tháng 8 năm 2020. Chứng kiến ​​giá bạc tăng 123% so với cùng kỳ.

Khi nền kinh tế ổn định hoặc tăng trưởng, giá vàng sẽ không đi đến đâu. Sau đó, một cuộc khủng hoảng xảy ra, mọi thứ thay đổi, vàng trở nên hấp dẫn (bạc, thậm chí hơn thế) và một đợt tăng giá được kích hoạt mỗi lần.

Cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19 hiện tại là minh chứng cho các tiêu chí thúc đẩy giá vàng và bạc vào thời điểm khủng hoảng:

Thu hẹp kinh tế. Nền kinh tế Mỹ đã bị suy giảm tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái những năm 1930. Các nhà in ấn của chính phủ làm việc ngoài giờ, in tiền với nguy cơ lạm phát cao. Hãy nghĩ về Weimar Đức trong những năm 1920, Zimbabwe vào đầu những năm 2000 và Venezuela bây giờ.

Bất ổn địa chính trị dưới hình thức đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang diễn ra. Lãi suất rất thấp, thậm chí âm. Một phần tư trái phiếu chính phủ trên toàn thế giới có lợi suất âm, trị giá “chỉ” 15 nghìn tỷ đô la. Trong thời điểm khó khăn, trái phiếu chính phủ thường là đối thủ cạnh tranh an toàn của vàng trả không lãi suất, nhưng không phải lúc này.

Những dự đoán luôn khó khăn, đặc biệt là về tương lai, nhưng chúng ta mới chỉ ở giai đoạn đầu của một thị trường tăng giá kéo dài nhiều năm cho cả vàng và bạc.

Lịch sử giá vàng

Giá vàng đạt đỉnh mới vào ngày 7/8/2020.

 

Lịch sử điều chỉnh lạm phát giá vàng

Mặc dù đạt đến đỉnh mới vào ngày 7 tháng 8 năm 2020, khi lạm phát được điều chỉnh, mức đỉnh tháng 1 năm 1980 vẫn phải được vượt qua.

 

Lịch sử giá bạc

Giá bạc vẫn ở dưới mức đỉnh đạt được vào tháng 5 năm 2011.

Lịch sử điều chỉnh lạm phát giá bạc

Trên cơ sở điều chỉnh theo lạm phát, giá bạc đỉnh cao là 120 đô la vào tháng 1 năm 1980.

Giá bạc và giá vàng

Theo thời gian, giá vàng và bạc cũng diễn biến theo xu hướng tương tự.

Tỷ lệ giá vàng và giá bạc

Trong lịch sử, khi tỷ lệ giá vàng-bạc vượt quá 80, giá bạc đã cao hơn đáng kể so với tỷ lệ phần trăm giá vàng. Trong bốn mươi năm qua, nó đã đạt mức trung bình khoảng 60. 


Tiền tệ: Bitcoin và Altcoin

Vàng kỹ thuật số – Tài sản trú ẩn an toàn mới

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên công nghệ mới. Cuộc khủng hoảng Covid-19 thường sẽ là chất xúc tác kích hoạt nhiều thay đổi sẽ xảy ra. Tiền điện tử sẽ trở thành phương tiện thanh toán và trao đổi và tài sản trú ẩn an toàn mới.

Warren Buffet ghét tiền điện tử, ông ấy không tin tưởng vào chúng và cho rằng “Tài sản không tạo ra gì cả”. Warren Buffet nói rằng ông sẽ không bao giờ mua chúng, như đã nói với vàng.

Nhưng cho đến gần đây chúng ta đã thấy rõ:

1. Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên được tạo ra vào đầu năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto.

2. Altcoin – loại tiền điện tử khác với Bitcoin, hơn 5.000 trong số chúng mỗi loại có đặc điểm và quy tắc riêng. Đó là những khoản đầu tư ở giai đoạn đầu vào hệ thống máy tính giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng và hiệu quả hơn.

3. Tiền điện tử không phải là tiền tệ theo nghĩa thông thường, mà là các chương trình phần mềm tinh vi, những người tạo ra của cải cuối cùng trong thế giới ngày nay. Blockchains là công nghệ cốt lõi của họ.

4. Bảo mật

4.1 Bitcoin an toàn trước sự can thiệp và thao túng của chính phủ và các ngân hàng trung ương.

4.2. Chúng không thể bị đánh cắp hoặc bị mất nếu được mua thông qua một nhà môi giới uy tín, được cấp phép và được quản lý, chẳng hạn như eToro. Một cách hiệu quả và tiện lợi, chúng có thể được lưu trữ trên điện thoại thông minh, được bảo vệ bằng mật khẩu, vân tay và nhận dạng khuôn mặt.

5. Crypto sẽ là tiền tệ của tương lai. Bitcoin đã là một dạng tiền tệ quốc tế không có phí và lệ phí trao đổi. Sau những hoài nghi sâu sắc, các chính phủ và thể chế hiện đang xem xét chúng một cách nghiêm túc. Ngày càng có nhiều công ty lớn chấp nhận chúng để thanh toán.

Vào ngày 22 tháng 7 năm 2020, Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ Hoa Kỳ (OCC) (cơ quan quản lý hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ), đã cho phép các ngân hàng Hoa Kỳ lưu ký tài sản tiền điện tử cho khách hàng và cung cấp các dịch vụ ngân hàng cho hoạt động kinh doanh tiền điện tử. Các ngân hàng lớn sử dụng các nhóm lớn chuyên xác nhận và kiểm tra các giao dịch với chi phí hàng tỷ đô la. Một loại tiền điện tử chẳng hạn như Ethereum, có thể thay đổi tất cả điều đó. Việc sở hữu tiền điện tử sẽ tài trợ cho các hệ thống mới để cạnh tranh với các mô hình cố thủ, thường được sử dụng để khai thác khách hàng.

6. Bitcoin so với vàng

6.1 Vàng cần được cất giữ trong két sắt. Bitcoin có thể được lưu trữ an toàn trên iPad.

6.2 Giá trị của tất cả Bitcoin đang lưu hành chỉ bằng một phần nhỏ của thị trường vàng trị giá 8 nghìn tỷ đô la. Là một khoản đầu tư trú ẩn an toàn, Bitcoin đang chiếm thị phần từ vàng.

6.3 Cả hai đều là hàng hóa khan hiếm. Bitcoin ngày càng khan hiếm. Sản lượng vàng thế giới hàng năm là 3.300 tấn, tương đương với khoảng 3,5% lượng vàng thế giới được bổ sung vào nguồn cung. Giao thức Bitcoin quy định rằng không bao giờ có thể có nhiều hơn 21 triệu. Mười tám triệu đã được khai thác (94%) và đang được lưu hành. Sáu mươi bốn phần trăm Bitcoin từng được mua vẫn đang được nắm giữ bởi những người mua ban đầu.

6.4 Nhà đầu tư có các phương tiện kiếm lãi trên Bitcoin, không giống như vàng.

7. Triển vọng về giá Bitcoin và các loại tiền thay thế là gì?

7.1 Chia đôi.

Cứ 4 năm một lần, các khoản thanh toán Bitcoin mà các thợ đào nhận được (những người có máy tính mạnh mẽ giám sát mạng Bitcoin, thêm các khối giao dịch mới vào blockchain) bị giảm một nửa, do đó sẽ hạn chế nguồn cung. Sự kiện giảm một nửa cuối cùng là vào ngày 11 tháng 5 năm 2020. Sau hai lần giảm một nửa trước đó, Giá Bitcoin đã tăng vọt. Không phải ngay lập tức, nhưng trong vòng 6-12 tháng. Sau khi giảm một nửa năm 2012, nó đã tăng 7200%. Trong năm 2016, nó đã tăng 100%.

Đánh giá Bitcoin sau tháng 5/2020

Khi được vẽ trên thang đo nhật ký, sự biến động gần đây của Bitcoin được cho là ít rõ rệt hơn nhiều.

Để trả lời cho câu hỏi: đầu tư vào đâu trong thời kỳ khủng hoảng và sau này? Chúng tôi xin đề xuất một danh mục đầu tư được cấu trúc như sau:

Một bộ phận cốt lõi của các cổ phiếu quốc tế về công nghệ cao, chủ yếu là của Mỹ, nhưng cũng có cả của Trung Quốc, và ở mức độ thấp hơn, là các cổ phiếu châu Âu và Nhật Bản. Việc nắm giữ cốt lõi này nên bao gồm công nghệ sinh học, năng lượng mặt trời, ô tô điện, các công ty mua sắm trực tuyến và các công ty sẽ được hưởng lợi từ việc triển khai 5G.

Lên đến 30% trong các công cụ vàng, bạc và tiền điện tử, tích cực quản lý để nhận biết các thông số và sự kiện thị trường riêng lẻ khi chúng diễn ra.

Blog này được viết bởi Ian Benfield, một trong những Nhà đầu tư nổi tiếng của eToro, hiện đang sống ở Philippines. Ian đã làm việc trong ngành khai thác mỏ châu Phi trong 40 năm và điều hành với tư cách là Giám đốc điều hành của một số công ty.

ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN ĐỂ COPY TRÊN ETORO

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments