skip to Main Content

Apple đã mất hơn 35 năm để đi từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng để trở thành công ty niêm yết công khai nghìn tỷ đô la đầu tiên trên thế giới chỉ trong vòng hai năm.

Hiện tại, vốn hóa thị trường của Apple tương đương với toàn bộ FTSE 100 và có tỷ trọng 7,2% trong chỉ số S&P 500. Những điểm nóng khác về thị trường cũng sẽ được cập nhật trong bài viết này.


Tổng thống Trump có kế hoạch thử nghiệm vắc xin Covid-19

Hợp đồng tương lai của Mỹ tăng trong giao dịch qua đêm vào ngày Chủ nhật khi các báo cáo xuất hiện rằng Tổng thống Trump có kế hoạch lách các quy định của Mỹ để cho phép sử dụng vắc xin Covid-19 thử nghiệm của Anh.


Chính quyền Trump muốn vắc-xin được phát triển ở Anh bởi AstraZeneca và Đại học Oxford được đưa vào hoạt động trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Hiện tại, hơn 60% người Mỹ không tán thành cách xử lý của Tổng thống đối với đại dịch và việc giới thiệu thành công vắc-xin có thể cho phép Trump tăng cơ hội của mình. Trong một diễn biến khác vào cuối tuần qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cho phép sử dụng huyết tương dưỡng bệnh lấy từ các bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục để điều trị các trường hợp nghiêm trọng.

Trong tin tức kinh tế, dữ liệu hôm thứ Sáu được công bố cho thấy doanh số bán nhà hiện có ở Mỹ đã tăng 25% trong tháng Bảy so với tháng trước và tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh bại kỳ vọng của các nhà kinh tế khi nhu cầu bị dồn nén được giải phóng.

Apple duy trì vốn hóa thị trường trên 2 triệu đô la

Các cổ phiếu tăng trưởng và vốn hóa lớn tiếp tục thống trị giá trị các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn trong tuần trước Nasdaq Composite tăng gần 3%, trong khi Chỉ số Công nghiệp Dow Jones đi ngang và S&P 500 tăng nhẹ.


Apple là động lực quan trọng đằng sau đà tăng của thị trường, tăng 8,2% với mức vốn hóa thị trường đã tăng lên 2 triệu đô la vào giữa tuần và đóng cửa vào thứ Sáu vượt mức 2,1 triệu đô la.

Bất chấp mức cao kỷ lục đối với cả S&P 500 và Nasdaq Composite, các nhà phân tích tại Edward Jones đã nhấn mạnh trong một lưu ý hôm thứ Sáu rằng lợi nhuận doanh nghiệp quý 2 đã giảm 40% so với năm ngoái.

Họ nói thêm rằng sự phục hồi kinh tế từ đây có thể không đồng đều và chỉ ra sự tương phản giữa sức mạnh thị trường nhà ở với thị trường lao động tiếp tục suy yếu. “Mức cao kỷ lục mới không thể xóa bỏ mọi rủi ro đối với nền kinh tế liên quan đến tình trạng khẩn cấp về sức khỏe trong vòng 100 năm qua ” họ nói thêm.

  • S&P 500: + 0,3% thứ Sáu, + 5,2% so với đầu năm (+ 0,7% tuần trước)
  • Trung bình công nghiệp Dow Jones: + 0,7% Thứ Sáu, -2,1% YTD (0% tuần trước)
  • Nasdaq Composite: + 0,4% Thứ Sáu, + 26,1% YTD (+ 2,7% tuần trước)

Khi nào Apple sẽ đạt mốc 3 nghìn tỷ?

Apple đã mất hơn 35 năm để đi từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng để trở thành công ty niêm yết công khai nghìn tỷ đô la đầu tiên trên thế giới chỉ trong vòng hai năm. Sau khi IPO của công ty, công ty đã mất gần hai năm để đạt 1,5 triệu đô la và chỉ hai tháng để vượt qua mốc 2 triệu đô la. Hiện tại, vốn hóa thị trường của Apple tương đương với toàn bộ FTSE 100 và có tỷ trọng 7,2% trong chỉ số S&P 500.


Việc chuyển đổi sang công nghệ 5G là một trong những yếu tố chính có thể đưa công ty vượt qua mốc 3 triệu đô la, vì có tiềm năng hàng trăm triệu chiếc iPhone trên toàn thế giới được người tiêu dùng nâng cấp.

Trong những năm gần đây, Giám đốc điều hành Tim Cook cũng đã đặt trọng tâm lớn vào việc chuyển Apple khỏi hoạt động kinh doanh phần cứng thuần túy, phát triển các phân khúc dịch vụ như cửa hàng ứng dụng, Apple Music, thẻ tín dụng Apple, bảo hành, v.v.

“Lý do chúng ta đang nói về… 2 triệu đô la khi có cảm giác như nó chỉ vượt qua 1 triệu đô la chỉ là họ đã làm tốt như thế nào, tích hợp thông qua hệ thống công nghệ của họ, bắt đầu với phần cứng và sau đó chuyển sang phần mềm,” Ark Nhà phân tích đầu tư Nick Grous nói với CNBC.

FTSE 100 tiếp tục đi ngang

FTSE 100 và FTSE 250 một lần nữa phải vật lộn để tìm thấy bất kỳ động lực nào trong tuần trước, giảm lần lượt ở mức 1,5% và 0,9% khi cả hai chỉ số tiếp tục đi ngang.

Dữ liệu kinh tế của Vương quốc Anh tuần trước cho thấy một số cải thiện trong nhiều lĩnh vực, với tăng trưởng doanh số bán lẻ có xu hướng tích cực, cộng với mức tăng nhẹ của các số liệu khu vực sản xuất và công nghiệp. Tuy nhiên tương tự như Mỹ, nền kinh tế Anh đang phục hồi không đồng đều. Trong khi doanh số bán lẻ vượt kỳ vọng của các nhà kinh tế, các đơn đặt hàng trong lĩnh vực sản xuất lại gây thất vọng.

Hôm thứ Sáu, InterContinental Hotels Group là một tập đoàn nổi bật trong FTSE 100 tăng thêm 6,2% sau khi có tin đồn về một thỏa thuận sáp nhập với công ty khách sạn Accor của Pháp. Đây được coi như thỏa thuận sẽ tạo ra chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới. Giá cổ phiếu của công ty vẫn giảm 17,8% tính đến thời điểm hiện tại nhưng đã tăng 17,4% trong ba tháng qua.

  • FTSE 100: -0,2% Thứ Sáu, -20,4% YTD, (-1,5% tuần trước)
  • FTSE 250: + 0,5% Thứ Sáu, -19,7% YTD (-0,9% tuần trước)

Những Thông Tin Đáng Chú Ý Khác

Palo Alto Networks: Công ty an ninh mạng Palo Alto Networks là người hưởng lợi từ sự chuyển đổi hàng loạt sang làm việc ảo, tăng 16,5% vào giá cổ phiếu của nó từ đầu năm đến nay, mặc dù điều đó nhạt đi so với mức tăng 125% do công ty an ninh mạng Crowdstrike cung cấp và mức tăng 81% của Okta.

Công ty công bố thu nhập hàng quý mới nhất vào thứ Hai, sau khi báo cáo doanh số bán hàng tăng vọt trong quý trước, với ban lãnh đạo dự đoán xu hướng đó sẽ tiếp tục khi các công ty chuyển sang phương thức làm việc chỉ sử dụng kỹ thuật số. 

Chỉ số hoạt động quốc gia của Fed Chicago: Điểm dữ liệu kinh tế chính duy nhất được báo cáo vào thứ Hai là chỉ số hoạt động quốc gia tháng 7 của Fed Chicago, là chỉ số tổng hợp của 85 chỉ số hàng tháng khác nhau về hoạt động kinh tế của Mỹ.

Giá trị 0 cho thấy nền kinh tế quốc gia đang tăng trưởng theo xu hướng lịch sử của nó, với các giá trị dương cho thấy  đà tăng trưởng. Theo Kinh tế giao dịch, giá trị dự báo cho tháng 7 là 2, sau 4,11 vào tháng 6. Trung bình động ba tháng của chỉ số là -3,49 vào tháng Sáu, cải thiện so với -6,36 vào tháng Năm và -7,52 vào tháng Tư.

Tiền điện tử: Hồng Kông phê duyệt giấy phép trao đổi tiền điện tử đầu tiên

Cơ quan quản lý thị trường của Hồng Kông đã đồng ý về nguyên tắc cấp giấy phép cho một công ty tiền điện tử lần đầu tiên. OSL Digital Securities – một phần của Tập đoàn BC do Fidelity hậu thuẫn cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã nhận được sự chấp thuận về nguyên tắc, theo một báo cáo của Reuters.

OSL lần đầu tiên cho biết vào tháng 11 năm ngoái họ đã trở thành công ty đầu tiên đăng ký giấy phép tài sản kỹ thuật số từ Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai của Hồng Kông (SFC) theo các quy định mới cho phép các sàn giao dịch tiền điện tử chọn tham gia vào quy định. Cho đến nay, chưa có công ty nào cho biết họ đã nhận được sự chấp thuận như vậy.

Sự chấp thuận được đưa ra trong bối cảnh tạm dừng đối với tiền điện tử hàng đầu –  Bitcoin . Sau khi thiết lập mức cao mới trong năm một tuần trước, Bitcoin đã giảm xung dưới mốc 12.000 đô la và hiện đang giao dịch ở mức 11.652 đô la khi các nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm sự kiện tiếp theo để kích động mua nhiều hơn.Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments