skip to Main Content

Đầu tư tài chính không phải là một công việc đơn giản mà đòi hỏi rất nhiều năng lực chuyên môn, kiến thức thị trường, và nhất là yếu tố thời gian.

Trong số các kênh đầu tư tài chính hiện nay, quỹ đầu tư được xem là sự lựa chọn tốt nhất dành cho những trader chưa có đủ kiến thức và kinh nghiệm, hay những người bận rộn với công việc riêng không có nhiều thời gian theo dõi thị trường hàng ngày và cả những nhà giao dịch muốn đa dạng hoá trong đầu tư nhưng có số vốn ít ỏi.

Quỹ đầu tư là gì? Những loại quỹ đầu tư nào nhà đầu tư nên quan tâm? Quỹ đầu tư tại Việt Nam và quỹ đầu tư tại Mỹ khác nhau như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Quỹ đầu tư là gì?

Tự mình tìm hiểu thị trường, phân bổ danh mục đầu tư và giao dịch trực tiếp trên sàn – điều này có thể gây khó khăn đối với những người mới gia nhập thị trường. Thay vào đó, với các quỹ đầu tư, số tiền đầu tư của bạn sẽ được quản lý chuyên nghiệp bởi  công ty quản lý quỹ.

Quỹ đầu tư (quỹ đại chúng), là quỹ huy động vốn từ nhiều nhà đầu tư để đầu tư vào các loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu được xác định. Nói một cách khác, Quỹ đầu tư là định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác.

Quỹ được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia và được ngân hàng giám sát cùng các cơ quan thẩm quyền khác. Do đó, quỹ đầu tư được xem là phương thức đầu tư hiệu quả, có tính thanh khoản cao và ít rủi ro hơn việc tự giao dịch.

Nhà đầu tư thường hay có sự nhầm lẫn giữa quỹ đầu tư và công ty quản lý quỹ đầu tư. Xét về mặt chức năng, công ty quản lý quỹ là đơn vị quản lý các quỹ đầu tư, và các quỹ đầu tư có thể xem như sản phẩm dịch vụ mà công ty quản lý quỹ cung cấp cho nhà đầu tư.

Lợi ích của quỹ đầu tư so với các kênh đầu tư tài chính khác là gì?

Trong số các kênh đầu tư tài chính hiện nay, quỹ đầu tư được xem là sự lựa chọn tốt nhất dành cho những trader chưa có đủ kiến thức và kinh nghiệm, những người bận rộn không có thời gian theo dõi thị trường hàng ngày và cả những nhà giao dịch muốn đa dạng hoá trong đầu tư với một số vốn ít ỏi.

Tóm lại, những lợi ích khi đầu tư vào quỹ đầu tư tài chính đó là:

  • Giảm thiểu rủi ro nhờ đa dạng hóa danh mục đầu tư (ngoại hối, trái phiếu, quỹ hoán đổi danh mục,…)
  • Tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đạt các yêu cầu về lợi nhuận
  • Được quản lý chuyên nghiệp
  • Giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan thẩm quyền
  • Tính linh động của quỹ đầu tư (cơ hội tham gia đầu tư vào các sản phẩm như trái phiếu, cổ phiếu, quỹ hoán đổi danh mục)

Phân loại quỹ đầu tư

1.Quỹ đầu tư cổ phiếu 

Quỹ đầu tư cổ phiếu chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Các quỹ này được phân loại theo:

  • Quy mô giá trị các cổ phiếu mà họ đầu tư  (cổ phiếu giá trị hàng đầu, cổ phiếu giá trị trung bình, cổ phiếu giá trị nhỏ)
  • Mục tiêu đầu tư vào danh mục (tăng trưởng, giá trị, cốt lõi)
  • Vị trí địa lý (nội địa , quốc tế)

Quỹ cổ phiếu tăng trưởng theo thị trường chứng khoán và danh mục cổ phiếu họ đang nắm giữ, do đó mức độ biến động về giá cũng sẽ cao hơn so với các quỹ khác. Giải pháp này phù hợp với nhà đầu tư muốn tìm kiếm mức lợi nhuận cao và sẵn sàng chấp nhận rủi ro ở mức Trung Bình – Cao.

Để có được lợi nhuận tốt khi đầu tư vào quỹ cổ phiếu, bạn cần nắm giữ trong thời gian ngắn-trung hạn (ít nhất 1-2 năm)

 2. Quỹ trái phiếu và thu nhập

Quỹ trái phiếu đầu tư chủ yếu vào trái phiếu và các công cụ tiền tệ. Đầu tư của quỹ trái phiếu về cơ bản thường tập trung vào trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chuyển đổi cùng với các loại tài sản nợ được chứng khoán hóa (chẳng hạn các khoản vay mua nhà). Quỹ trái phiếu đem lại thu nhập tương đối ổn định hơn nhưng không cao so với quỹ cổ phiếu do mức độ ổn định, ít biến động của thị trường trái phiếu.

Mặc dù tỷ lệ sinh lời không cao như quỹ cổ phiếu nhưng quỹ trái phiếu có tỷ lệ rủi ro thấp hơn và đem về lợi nhuận ổn định hơn.

3. Quỹ đầu tư cân bằng

Quỹ cân bằng là loại quỹ phối hợp giữa cổ phiếu, trái phiếu và có thể có thêm công cụ thị trường tiền tệ trong cùng 1 danh mục. Những quỹ cân bằng thường tập trung vào định hướng phân bổ tài sản ở mức trung bình (mua nhiều cổ phiếu hơn) hoặc bảo thủ (mua nhiều trái phiếu hơn). Mục tiêu của quỹ cân bằng là nhằm đem lại sự an toàn, tăng trưởng ổn định của tài sản nhà đầu tư.

Quỹ đầu tư cân bằng là quỹ phối hợp giữa trái phiếu, cổ phiếu và tiền tệ. Quỹ cân bằng thường định hướng tập trung vào phân bổ tài sản ở mức trung bình, do đó sẽ có sự tăng trưởng tài chính ổn định.

4. Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ

Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ là loại hình quỹ mở tập trung đầu tư vào thị trường vốn mang tính ngắn hạn gồm các sản phẩm trái phiếu có giá trị thanh khoản tốt và các công cụ tiền tệ.  Mục tiêu của quỹ là nhằm đem lại thu nhập an toàn ở mức lợi nhuận tương đối thấp.

5. Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục (ETF)

Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục ETF (viết tắt của chữ Exchange-Traded Fund) là loại hình đầu tư mô phỏng sát theo một bộ chỉ số chứng khoán (Vd: Vn-Index, VN30) hoặc một rổ chứng khoán nhưng được giao dịch như là một cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán.

Quỹ ETF có giá trị thay đổi hàng ngày khi được giao dịch trên sàn giữa các nhà đầu tư. Vì được giao dịch như một loại cổ phiếu niêm yết nên ETF không có giá trị tài sản ròng (NAV) như các quỹ đầu tư khác. Khi đầu tư vào ETF , nhà đầu tư đã gián tiếp sở hữu một danh mục các cổ phiếu và tìm được lợi nhuận nhờ vào giao dịch các Chứng chỉ quỹ ETF ở các mức giá khác nhau

6. Quỹ đầu tư đặc thù

Quỹ đầu tư đặc thù là loại quỹ tập trung vào một nhóm ngành đặc biệt như y tế, bất động sản. Vì có mục tiêu đầu tư đặc thù so với quỹ cổ phiếu đầu tư dàn trải nên các quỹ này cũng đem lại mức lợi nhuận tương đối cao kèm theo mức biến động cao tương ứng.

7. Quỹ hưu trí

Quỹ hưu trí về bản chất là quỹ đầu tư được thành lập nhờ vào huy động vốn góp từ những nhân viên đang làm việc trong doanh nghiệp một cách đều đặn theo thời gian làm việc của họ. Quỹ sẽ đem tiền huy động đi đầu tư nhằm mục tiêu tạo ra sự tăng trưởng tài sản ổn định trong dài hạn và từ đó chi trả lương hưu cho nhân viên khi họ đến tuổi hưu.

Quỹ hưu trí nắm giữ một lượng vốn rất lớn và gần như các nhà đầu tư tổ chức lớn ở các quốc gia trên thế giới đều là các quỹ hưu trí.

8. Quỹ đầu tư phát triển

Quỹ đầu tư phát triển không nằm trong loại hình đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải nắm được loại quỹ này bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động tài chính. Vậy quỹ đầu tư phát triển là gì?

Quỹ đầu tư phát triển là nguồn ngân sách, tổ chức tài chính Nhà nước hoặc doanh nghiệp có chức năng thực hiện mở rộng hoặc phát triển tổ chức/đơn vị tài chính đó

  • Quỹ đầu tư phát triển của doanh nghiệp: Quỹ này được dùng để bổ sung vốn điều lệ của Công ty; sử dụng cho các mục đích mở rộng, phát triển sản xuất kinh doanh, đầu tư theo chiều sâu, mua sắm, xây dựng tài sản cố định, cải tiến và đổi mới dây chuyền sản xuất, đổi mới công nghệ, mua cổ phiếu, góp cổ phần, nghiên cứu khoa học, trích nộp lên cấp trên để hình thành quỹ phát triển …
  • Quỹ đầu tư phát triển của các tổ chức tài chính Nhà nước trực thuộc quản lý bởi đội ngũ cán bộ. Quỹ được thành lập để tiếp nhận vốn từ Ngân sách Nhà nước; huy động các nguồn vốn nhàn rỗi của các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế trong và ngoài nước để đầu tư phát triển, cho vay hỗ trợ các dự án và chương trình mục tiêu quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tổ chức/đơn vị đó.

Đầu tư quỹ trên eToro

Quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ trên sàn eToro là một sản phẩm đầu tư thế hệ mới, được quản lý bởi Ủy ban Đầu tư eToro, sử dụng các thuật toán thông minh để xây dựng các chiến lược đầu tư theo chủ đề định trước. Trên eToro, các quỹ này được gọi là quỹ CopyPortfolio.

Hiệu quả của mỗi Quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ trên eToro đều được nghiên cứu và kiểm nghiệm kỹ lưỡng, tái cân bằng hàng năm. Bạn có thể dễ dàng xem được danh mục tài sản, tỷ lệ đầu tư vào từng loại tài sản và hiệu quả đầu tư theo từng tháng, từng năm của mỗi quỹ.

Khi tham gia đầu tư vào quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ trên eToro, người chơi sẽ giảm thiểu được tối đa các rủi ro trong dài hạn và tận dụng các cơ hội từ thị trường hiện tại, từ đó đầu tư tiền nhàn rỗi đạt hiệu quả trên 20% một cách dễ dàng.

Quỹ CopyPortfolios là công cụ đầu tư tập hợp từng nhóm các công ty, đơn vị tài chính, nhóm tài sản hoặc nhóm các nhà đầu tư cho phép khách hàng dễ dàng lựa chọn để đầu tư vào nhóm ngành/lĩnh vực mình yêu thích.

CopyPortfolio hoạt động như nhiều nhà giao dịch khác nhau và tất cả đều làm việc cho bạn cùng lúc. Số tiền tối thiểu để đầu tư vào các CopyPortfolio là $5.000.

Với quỹ đầu tư CopyPortfolios trên eToro, nhà giao dịch có thể đầu tư với 03 hình thức khác nhau: CopyPortfolio Top Trader, CopyPortfolio Thị trường, CopyPortfolio Đối tác.

Chi tiết về đầu tư CopyPortfolios, nhà đầu tư vui lòng cập nhật TẠI ĐÂY: Hướng dẫn sao chép quỹ CopyPortfolios an toàn và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Top 5 Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Mỹ Trên eToro Giúp Bạn Đầu Tư Tiền Nhàn Rỗi Một Cách Hiệu Quả

eToro hiện đang tài trợ học phí Khóa học đầu tư chứng khoán miễn phí SUPER INVESTOR với những kiến thức cơ bản đến nâng cao dành cho các nhà đầu tư. Đăng ký ngay hôm nay để trở thành 1 trong 20 học viên đầu tiên được eToro tài trợ học phí.

 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments