skip to Main Content

Mới đây, SEC – cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Mỹ buộc tội Ripple bán cổ phần chưa đăng ký thông qua việc phát hành đồng XRP cho các nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Ripple, một trong những công ty có giá trị nhất trong ngành công nghiệp tiền mật mã, vừa cho biết họ sắp bị kiện bởi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), với cáo buộc vi phạm luật bảo vệ nhà đầu tư.

Ripple bị cáo buộc bán cổ phần chưa đăng ký thông qua việc phát hành đồng XRP cho các nhà đầu tư trên khắp thế giới.

XEM GIÁ TIỀN ĐIỆN TỬ RIPPLE

Cụ thể, SEC buộc tội Ripple bán cổ phần chưa đăng ký thông qua việc phát hành đồng XRP cho các nhà đầu tư trên khắp thế giới. CEO Brad Garlinghouse và người đồng sáng lập công ty là Chris Larsen cũng sẽ bị kiện.

Trả lời phỏng vấn Fortune, ông Brad Garlinghouse tiết lộ rằng “một hồ sơ sẽ khởi kiện CEO Ripple Brad Garlinghouse và đồng sáng lập Chris Larsen đang được SEC chuẩn bị”. Đồng thời ông cũng cho biết Chủ tịch SEC đương nhiệm là Jay Clayton trước khi từ chức vào cuối năm nay đã “quyết định sẽ khởi kiện Ripple, đồng thời ban giao lại các vấn đề pháp lý cho Chủ tịch Uỷ ban tiếp theo.”.

Theo Wall Street Journal, “lý do khởi kiện của SEC xoay quanh việc liệu XRP, tài sản kỹ thuật số được công ty phát hành năm 2012, có thật sự là chứng khoán hay không và có cần phải đăng ký quản lý lên SEC.”

Hồi tháng 11, ông Garlinghouse cho biết ông quan ngại về môi trường pháp lý tại Mỹ, nói rằng đây không phải sân chơi phù hợp cho tài sản kỹ thuật số và công ty hiện tại đang phải chiến đấu với “một tay bị trói buộc”, đồng thời không loại trừ khả năng rời bỏ nước Mỹ để tìm một quốc gia thân thiện với tiền mã hóa hơn.

Mặc dù vậy, XRP khác với các loại tiền mật mã khác. Không giống những đồng như Bitcoin được phát hành thông qua một mạng máy tính phi tập trung không rõ nhà phát hành, XRP được sáng lập rõ ràng bởi Ripple.

Brad Garlinghouse chia sẻ về cáo buộc của SEC: “Điều này khá là phi lý và không có căn cứ thực tế. Chúng tôi rất tự tin vào vị thế của mình”.

Ngay sau khi thông tin Ripple sắp bị SEC khởi kiện vì lý do XRP là chứng khoán, giá XRP đã giảm sâu, sụt từ $0.525 về $0.256 ở thời điểm thực hiện bài viết.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments