skip to Main Content

Đòn bẩy là gì?

Đòn bẩy, còn được gọi là mức rủi ro, là một khoản vay tạm thời được trao cho người giao dịch. Nó cho phép bạn, với tư cách là người giao dịch, mở một lệnh giao dịch có quy mô lớn hơn với số vốn đầu tư của bạn. Đòn bẩy được trình bày dưới dạng một số nhân cho thấy số tiền đầu tư trong lệnh đó đáng giá bao nhiêu

Cách tốt nhất để hiểu đòn bẩy là thông qua một ví dụ về cách nó ảnh hưởng đến tiềm năng lãi hoặc lỗ của bạn.

 • Nếu bạn giao dịch hoàn toàn không có đòn bẩy và đầu tư 1.000 đô la, cứ sau 1% di chuyển trên thị trường, bạn có thể kiếm được hoặc mất 10 đô la, tương đương với 1% của 1.000 đô la.
 • So sánh, nếu bạn đầu tư cùng 1.000 đô la và giao dịch bằng cách sử dụng đòn bẩy x10, giá trị đồng đô la của vị trí của bạn sẽ bằng 10.000 đô la.
  1% của 10.000 đô la tương đương với 100 đô la, vì vậy cứ sau 1% di chuyển trên thị trường, bạn có thể kiếm được hoặc mất 100 đô la.

Khi mở một giao dịch, bạn có thể quyết định xem bạn có muốn sử dụng đòn bẩy hay không. Các công cụ khác nhau có những hạn chế đòn bẩy khác nhau. Mỗi loại tài sản sẽ có mức đòn bẩy khác nhau theo quy định chung của luật chứng khoán mà eToro phải tuân thủ

Xin lưu ý rằng việc sử dụng đòn bẩy mang theo mức độ rủi ro cao hơn vì đòn bẩy tăng cả lợi nhuận và thua lỗ. Nếu bạn sử dụng đòn bẩy trong giao dịch và thị trường di chuyển ngược lại bạn, thì tổn thất trên mỗi pip sẽ lớn hơn nếu đòn bẩy không được áp dụng trong lệnh giao dịch đó.

Mở lệnh có đòn bẩy

Để mở lệnh mua hoặc bán khống có đòn bẩy, bạn chỉ cần

1. Đăng nhập vào tài khoản của bạn và nhấp vào “Thị trường giao dịch” hoặc “Danh sách theo dõi”

2. Bấm vào loại tài sản muốn mua và chọn phần “mua” hoặc “bán”

3. Sau đó, một cửa sổ giao dịch sẽ hiện ra như hình

 • 1 là Tên tài sản mở lệnh, giá giao dịch
 • 2 là Số tiền hoặc đơn vị bạn muốn đầu tư cho lệnh giao dịch này
 • 3 là Hệ số đòn bẩy sử dụng. Ở đây là mức X100 lần
 • 4 là Stop loss (chặn lỗ) – chức năng này giúp bạn giảm thiểu được số tiền lỗ khi tài sản bạn đầu tư bị mất giá (bạn phải tính toán kỹ chức năng này vì nó sẽ tự động đóng nếu như khoản đầu tư của bạn mất giá)
 • 5 là Take profit (chốt lãi) – chức năng này giúp bạn bảo vệ được phần lãi kỳ vọng. Lệnh tự động đóng khi đạt chốt lãi
 • 6 là Mở giao dịch
 • 7 là Phí qua đêm (với mỗi loại cổ phiếu, hoặc hàng hóa khi bạn từ khi bạn mua đế khi bạn bán và hoàn thành giao dịch thì sẽ bị tính phí qua đêm: phí ngày và phí tuần. Phí qua đêm này với mỗi loại tài sản là khác nhau, và phí này sẽ được tính trên số lượng tài sản mà bạn đang giao dịch. Đặc biệt với lệnh giao dịch có đòn bẩy hầu như đều mất phí)

Điền các thông số như số tiền bạn muốn đầu tư, mức stop loss (cắt lỗ) hay take profit (chốt lời),…

4. Bấm chọn “Mở giao dịch” để hoàn thành

Mức phí đòn bẩy trên eToro

Việc sử dụng đòn bẩy tại tất cả các sàn giao dịch nói chung, và gồm cả etoro đều đi kèm với một mức phí nhất định. Bởi lẽ bản chất của đòn bẩy là bạn có vốn ít, nhưng sàn giao dịch cho bạn mượn thêm tiền để đầu tư giúp tăng lợi nhuận. Đương nhiên nếu bạn lỗ thì cũng bị lỗ nhiều hơn. Các sàn giao dịch cho bạn vay tiền nên họ tính phí chính là bù vào lãi suất của khoản vay này. Phí đó được trừ hàng ngày, có tên gọi là phí qua đêm (overnight fee) và trừ hàng tuần, có tên gọi là phí qua tuần (Weekend)

Một số câu hỏi thường gặp

Có giới hạn tối đa việc sử dụng đòn bẩy khi giao dịch trên eToro?

Là một phần trong nỗ lực thúc đẩy giao dịch có trách nhiệm của eToro, có một số hạn chế nhất định đối với quy mô của mỗi giao dịch:

 • Mỗi ​​tài sản có đơn vị đòn bẩy tối đa được phép cho mỗi vị trí.
 • Mỗi ​​tài khoản có mức cho phép tối đa (số tiền đầu tư x đòn bẩy) được phép trên mỗi tài sản. Điều này được đặt ra để giúp giảm thiểu rủi ro khi giao dịch với đòn bẩy cao.

Nếu bạn đang cố mở một vị trí mà giá trị ròng của tài khoản của bạn ở các vị trí mở vượt quá giới hạn cho phép, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi sau: “Không thể mở vị trí. Mức độ cho phép của bạn với mức đòn bẩy được chọn quá cao. Hãy thử sử dụng đòn bẩy thấp hơn. Bạn có thể thử mở vị trí với số tiền đầu tư thấp hơn hoặc với đòn bẩy thấp hơn.

Hiện tại Khóa học đầu tư chứng khoán miễn phí SUPER INVESTOR với những kiến thức cơ bản đến nâng cao dành cho các nhà đầu tư sắp được tổ chức, nếu bạn muốn có thêm kiến thức về thị trường hãy đăng ký ngay hôm nay để trở thành 1 trong 20 học viên đầu tiên được eToro tài trợ học phí.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments