skip to Main Content

Sau phiên giao dịch tối qua (theo giờ Mỹ), với định giá 767 tỷ USD, hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk vượt qua Facebook để trở thành công ty có giá trị lớn thứ năm trong chỉ số S&P 500. 

Trong phiên giao dịch 7/1, giá cổ phiếu Tesla tăng 7,94%, đẩy định giá công ty vượt mốc 777 tỷ USD cao hơn 2 tỷ USD so với Facebook. Trong khi đó, giá cổ phiếu Facebook có lúc sụt 2%, sau đó lại phục hồi và chốt phiên đạt giá trị hơn 765 tỷ USD, tăng 2,06%. Như vậy, hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk chiếm vị trí thứ 5 trong nhóm những công ty giá trị lớn nhất thuộc chỉ số S&P 500. Dẫn đầu là Apple với định giá hơn 2.200 tỷ USD. Các tập đoàn công nghệ khổng lồ khác như Microsoft, Amazon và Alphabet (công ty mẹ của Google) đều có mức định giá trên 1.000 tỷ USD.

“Làn sóng xanh” (đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Nhà Trắng và Thượng viện) đẩy giá cổ phiếu Tesla tăng đến 15% trong 8 ngày đầu năm 2021. Nhiều nhà đầu tư tin tưởng chiến thắng của Tổng thống tân cử Joe Biden sẽ có lợi cho sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện trong tương lai.

 

MUA CỔ PHIẾU TESLA

Việc giá cổ phiếu Tesla tăng vùn vụt cũng giúp CEO Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới. Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Musk hiện sở hữu 195 tỷ USD. CEO Amazon Jeff Bezos – người từng nhiều năm giữ vị trí thứ nhất – có trong tay 185 tỷ USD.

Trong khi đó, giá cổ phiếu Facebook sụt 1% trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2021. Nhà phân tích Danial Ives thuộc hãng Wedbush nhận định kết quả của cuộc bầu cử Mỹ là “dấu hiệu tiêu cực” đối với các công ty công nghệ lớn.

Chính quyền đảng Dân chủ có thể sẽ sớm thông qua các quy định mới để hạn chế quyền lực của nhóm Big Tech. Facebook cũng bị chỉ trích dữ dội sau vụ người ủng hộ Tổng thống Donald Trump chiếm Điện Capitol hôm 6/1.

Đứng trước Tesla trong chỉ số S&P 500 là Apple (định giá 2.200 tỷ USD), Microsoft, Amazon.com và Alphabet (công ty mẹ của Google).

Elon Musk đã đăng tải trên Twitter rằng ông “tự hào về đội ngũ Tesla vì đã đạt được cột mốc quan trọng này”.

 

Thời gian gần đây Tesla luôn đón nhận tin vui. Năm 2020, họ đã giao đến tay khách hàng 499.550 chiếc xe điện, với doanh số kỷ lục 180.570 chiếc của quý IV. Tổng số lượng này cao hơn 36% so với năm 2018. Trong khi đó, sản lượng xe sản xuất của Tesla trong năm lên tới 509.737 chiếc, nên số xe chưa giao cho khách hàng còn tới hơn 10.000 chiếc.

Tuy nhà sản xuất ôtô điện không hoàn thành mục tiêu bán được 500.000 chiếc vào năm 2020 nhưng vẫn rất thành công sau một năm nhiều biến động do đại dịch Covid-19.

Trong một nỗ lực thúc đẩy doanh số bán hàng khi năm 2020 chuẩn bị kết thúc, Elon Musk đã thông báo trên mạng xã hội về việc tất cả các xe Tesla được giao vào ba ngày cuối năm sẽ được sử dụng tùy chọn “tự lái toàn phần” trong ba tháng. Tính năng tốn của người dùng 10.000 USD khi mua bình thường.

Dan Levy – nhà phân tích của Credit Suisse, nhận định: “Tesla đã đáp ứng mong đợi từ phía nhà đầu tư, khi họ muốn thấy sự tăng trưởng, điện khí hóa và sự gián đoạn. Họ đã có 1 năm đầy khởi sắc, nhưng vẫn có những xu hướng khác trên thị trường. Rõ ràng rằng, mối quan tâm đối với hoạt động bán khống cổ phiếu Tesla là rất lớn vào trước năm 2020. Đến năm 2020, xu hướng này đã thay đổi”.

ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN ETORO

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments